ร้านปิ้งย่าง บนหินภูเขาไฟ ที่เชิงภูเขาไฟฟูจิ "โยกัง ออนเซน"
และมีอาหาร อีกแบบ ที่น่าทานมาแนะนำ
นั้นคือ จังโกะนาเบะ
อาหารประเภทหม้อไฟของนักซูโม่ที่สืบทอดต่อกันมา
“จังโกะนาเบะ” รู้จักกันว่าเป็นอาหารที่สืบทอดต่อกันมาในโลกแห่งวงการซูโม่ ที่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ในสมัยเอโดะ โดยที่มาของชื่อเรียกนั้นมีหลากหลายทฤษฎีด้วยกัน อาทิ ทฤษฎีหนึ่งกล่าวไว้ว่าเป็นวิธีการปรุงอาหารอย่างหนึ่งที่ใช้หม้อแบบอาหารจีน ในภาษาจีนเรียกว่า “chao guo” และอีกทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่าคนปรุงอาหารของนักซูโม่นั้นถูกเรียกว่า “จัง” เมื่อเติมความเอ็นดูสนิทสนมเข้าไปก็กลายเป็น “จังโกะ” ในที่สุด เดิมทีนั้นจังโกะ
(ภาพอาหารเป็นเพียงภาพจำลองเท่านั้น)
ที่เรียวโกกุ หรือเมืองซูโม่นั้นเป็นที่ตั้งของร้าน “คาโป โยชิบะ” ที่มีสนามประลองซูโม่หรือโดเฮียวตั้งอยู่ภายใน สถานที่แห่งเดียวในญี่ปุ่นที่สามารถลิ้มรสจังโกะนาเบะสุดพิเศษ ไปพร้อมๆ กับรับชมสนามโดเฮียวที่คลอด้วยเสียงเพลงประจำของซูโม่ดังไปทั่วทั้งร้าน ร้านแห่งนี้ที่ปรับโครงอาคารมาจาก “มิยางิโนะเบยะ” ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยเมจิ ทั้งยังได้รับช่วงต่อให้ใช้ชื่อ แชมป์ซูโม่ผู้ยิ่งใหญ่ (โยโกซึนะ) โยชิบะยามะ รุ่นที่ 43 นั้น นอกจาก “น้ำซุปโชยุ” ที่โดดเด่นด้วยการใช้ซุปกระดูกไก่ที่เคี่ยวนานกว่า 10 ชั่วโมง ยังมีน้ำซุปจังโกะนาเบะอื่นๆ ทั้ง “น้ำซุปเกลือ” “น้ำซุปมิโสะ” และ “น้ำซุปคารามิโสะ” รวมเป็น 4 รสชาติความอร่อยให้เลือกลิ้มรสกันได้ สัมผัสรสชาติที่ซึมซับด้วยประวัติศาสตร์ และความอร่อยของอาหารที่สืบทอดต่อกันมาของซูโม่ที่จะช่วยสืบสานกีฬาของชาติอย่างซูโม่ต่อไป
(ภาพอาหารเป็นเพียงภาพจำลองเท่านั้น)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น